Ứng dụng giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting cho văn phòng công sở

Trong các bài viết trước, Camera Tấn Phát đã cho các bạn thấy tác dụng của Lumi Smart Lighting đối với môi trường học đường và môi trường bệnh viện. Trong môi trường văn phòng, tác dụng của Smart Lighting còn lớn hơn, bởi văn phòng là môi trường ngột ngạt, thiếu không khí tự nhiên.

Ứng dụng giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting cho văn phòng công sở

Sự ảnh hưởng của ánh sáng tới dân văn phòng

Theo các bài nghiên cứu khoa học, ánh sáng có ảnh hưởng lớn tới trạng thái làm việc của dân văn phòng. Cụ thể, cường độ sáng và nhiệt độ màu là 2 trong những thành phần ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp tới trạng thái làm việc của con người.

Ánh sáng có nhiệt độ màu <3000K sẽ khiến cơ thể con người sản sinh hormone Melatonin thiết lập trạng thái thư giãn. Trong khi đó, ánh sáng có nhiệt độ màu >4000K sẽ ức chế Melatonin, đồng thời kích thích tiết Cortisol để đưa cơ thể vào trạng thái làm việc, tập trung.

Hiện nay, hình ảnh dân công sở gắn với sự năng động, tích cực và không ngừng vận động. Hoạt động công sở cũng trở nên đa dạng hơn tuỳ theo từng đặc thù công việc như lên kế hoạch, sáng tạo ý tưởng, họp hành… Mỗi hoạt động đòi hỏi con người phải tạo lập một trạng thái năng lượng khác nhau để tối ưu hiệu quả làm việc. Bên cạnh những yếu tố chủ quan về sức khoẻ, việc tạo ra môi trường làm việc với ánh sáng phù hợp cũng mang lại những hiệu quả đáng kể cho khả năng thực hiện công việc của dân công sở.

Ứng dụng Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL – Human Centric Lighting) vào chiếu sáng văn phòng

Nguyên lý “Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm – HCL” được phát triển dựa trên những nghiên cứu khoa học về ảnh hưởng của ánh sáng lên nhịp sinh học và trạng thái năng lượng trong cơ thể con người.

Ví dụ, một ánh sáng trắng với cường sáng độ cao vào đầu ngày làm việc có thể khiến cơ thể chuyển từ trạng thái ngủ sang trạng thái làm việc và giúp thiết lập lại đồng hồ sinh học. Thậm chí, đối với những ngày đông âm u thiếu sáng, sử dụng bộ đèn Lumi Smart Lighting có thể hạn chế những rối loạn của nhịp sinh học khi cơ thể chưa kịp thích ứng với sự thay đổi ánh sáng theo mùa. Ngoài ra, việc thiết lập ánh sáng linh hoạt có thể khơi gợi sự tập trung và tỉnh táo khi được áp dụng đúng cách.

Ngoài chức năng cơ bản là cung cấp đủ ánh sáng cho các hoạt động, ánh sáng tại nơi làm việc còn có ảnh hưởng tới sự tỉnh táo, tâm trạng, nhận thức, trạng thái ngủ – thức và sức khoẻ của nhân viên. Những yếu tố như giờ giấc, thời gian, và thành phần quang phổ của ánh sáng đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên những hiệu ứng này.

Đèn LED Panel thông minh và đèn Downlight âm trần thông minh cho phép người dùng điều chỉnh các thông số về nhiệt độ màu, cường độ sáng một cách đơn giản và dễ dàng trên Smartphone. Nhờ thế, những người làm công việc văn phòng có thêm một công cụ hữu ích để thiết lập môi trường phù hợp cho các trạng thái làm việc khác nhau. Bảng minh hoạ dưới đây là một đề xuất điều chỉnh ánh sáng cho các hoạt động làm việc của dân văn phòng.

Chỉ cần kích hoạt chế độ HCL trên app Lumi Life, ánh sáng trong văn phòng sẽ biến đổi theo 1 kịch bản chiếu sáng mô phỏng sự tuần hoàn của mặt trời trong 1 ngày, giúp đồng bộ nhịp sinh học của nhân viên. Nhưng trong những công việc đặc thù như họp hành, thuyết trình, lên ý tưởng…, nhân viên cũng có thể kích hoạt các ngữ cảnh được cài đặt sẵn trên app, tạo ra một ánh sáng tác động lên sự tỉnh táo và tập trung của cả nhóm.


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/ahusccalhosting/public_html/dongdudn.edu.vn/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 41

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của vật liệu xây dựng Trường Thịnh Phát Thép hộp, Thép hình, Thép tấm, xà gồ, Thu mua phế liệu Hưng Thịnh, thu mua phế liệu Thành Phát, thu mua phế liệu Ngọc Diệp, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu Phương Nam. Thiết kế: Vinaseoviet.com, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu